หน้าหลัก > บทความทั้งหมด > ขั้นตอนของการกำจัดหนี้

ขั้นตอนของการกำจัดหนี้

by Wathit Srisaengmak 12 October 2017
ขั้นตอนของการกำจัดหนี้ มีหนี้แล้วต้องกำจัดหนี้ออกไปให้พ้น พ้นเมื่อใดดีที่สุด เพราะหนี้มีผลต่อชีวิตอย่างมากมาย ตั้งแต่เครดิตเสีย ครอบครัว ญาติพี่น้องรู้เมื่อใด จะกลายคนที่ไม่น่าเชื่อถือ ถ้าเพื่อนร่วมงานรู้ก็ไม่ดี เจ้านายรู้ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ จึงต้องกำจัดหนี้ออกไปจากชีวิตให้เร็วที่สุด มาดูขั้นตอนการกำจัดหนี้ว่าเป็นอย่างไรกัน

ขั้นแรกของการกำจัดหนี้ คือ การหยุดใช้จ่ายเกินตัว ซึ่งจะเห็นว่าเป็นหนี้เพราะอะไร เพราะใช้เงินเกินขีดของความจำเป็น เมื่อเกินแล้วยังไปกู้หนี้ยืมสินมาเพิ่มอีก เพิ่มถึงขนาดไปหาแหล่งเงินกู้หลายที่ เป็นหนีซ้ำซ้อน จนสุดท้าย เจ้าหนี้มาตามทวง ไปจนถึงการดำเนินคดี ฟ้องร้องเรียกเงินคืน ผลที่ตามมาคือการเสียเครดิต ไปถึงการติดแบล็คสิส แบบนี้จบทันที จึงต้องหยุดจ่ายเกินตัวเดี๋ยวนี้

อย่าหนีหนี้ อย่าหนีปัญหาที่สร้างไว้ เพราะเรื่องหนี้เป็นไปตามกฎหมาย เจ้าหนี้มีนักกฎหมายกันทุกสถาบัน ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร บริษัทที่ให้สินเชื่อต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีมือกฎหมายที่รอบรู้เรื่องการตามหนี้ ตั้งแต่การทวงถามหนี้ การบันทึก การเก็บหลักฐานสำคัญเอาไว้ ถ้าหนี อาจต้องรับผิดชอบหนักกว่าเดิมก็เป็นได้

การขอลดหนี้ลงมา ซึ่งทำให้ท่านได้หายใจหายคอขึ้นมาอีกหน่อยนึง แม้ว่าจะยากลำบากกับการชำระหนี้ก็ตาม แต่ว่าหนี้ก็ลดลงมา อย่าคิดไปต่อกรกับเจ้าหนี้เด็ดขาด ที่ว่าต่อกรก็คือการไม่ใยดีต่อการทวงหนี้ อย่านึกว่าเจ้าหนี้ไม่กล้า ถ้าถึงขนาดมีหมายศาลมาละ ไม่ดีแน่ ดังนั้นสิ่งดีที่สุด คือการติดต่อกลับไปที่เจ้าหนี้เมื่อมีจดหมายมาทวงหนี้นั้นเอง

แก้ปัญหาด้วยการทำให้ถูกต้องกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตาม เช่น การถูกฟ้องดำเนินคดี แบบนี้ต้องไม่วิตกจนเกินไป เพราะเป็นเพียงแค่คดีแพ่ง ไม่มีโทษจำคุก ไม่มีเงินก็ต้องหาทางจ่ายให้ได้เท่านั้น แต่อย่าไปปลอมแปลงเอกสารใด ๆ ก็แล้วกัน เดี๋ยวจะกลายเป็นคดีอาญาที่มีโทษจำคุก ต้องขอเตือนไว้ก่อนเลย ดังนั้น เมื่อมีหมายศาล ต้องไปตามหมายนัดนั้น เพื่อไปไกล่เกลี่ยหนี้ให้เหลือน้อยลง

การเสนอขอลดหนี้สำคัญมาก ๆ เพราะเมื่อหนี้ลดลง แล้วอัตราอัตราก็ขอลดได้ ทำให้ท่านมีความสามารถในการชำระหนี้มากขึ้น และหนี้จะไม่พอกพูลเหมือนหนี้เก่า แต่เมื่อเจรจาไกล่เกลียขอลดหนี้ได้แล้ว อย่าเบี้ยวหนี้อีก เพราะคราวนี้เจ้าหนี้ไม่ยอมแน่ อาจถูกฟ้อง ไปถึงจนถูกพิพากษายึดทรัพย์ ดังนั้นต้องชำระหนี้ให้ได้ดั่งที่ให้สัญญาไว้

ทั้งหมดจึงเป็นขั้นตอนเพื่อเป็นแนวทางในการปฎิบัติกับเจ้าหนี้ และปลอดภัย ทำอย่างนี้เจ้าหนี้ไม่ดำเนินคดีถึงที่สุดอย่างแน่นอน

บทความอื่นที่น่าสนใจ
บัตรเดียวจบ ครบทุกความต้องการเรื่องเงินสด " บัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิต"