หน้าหลัก > บทความทั้งหมด > สินเชื่อมีแบบใด ทำไมต้องรู้

สินเชื่อมีแบบใด ทำไมต้องรู้

by Wathit Srisaengmak 11 October 2017
สินเชื่อมีแบบใด ทำไมต้องรู้ เชื่อว่าทุกคนมีความจำเป็นในการใช้เงินไม่เหมือนกัน เพราะเป้าหมายชีวิตมีไม่เหมือนกัน บางคนไม่ต้องการอะไรมากมาย แค่อยู่แบบพอเพียง มีงานมีการทำ มีเงินเดือนใช้ไปก็พอแล้ว ชีวิตไม่วุ่นวาย แต่เหตุการณ์บางอย่างแทรกเข้ามา อาจทำให้จำเป็นต้องใช้เงิน หรือมีบางคนอาจต้องการทำธุรกิจ โดยไม่ทำงานประจำ อยากมีธุรกิจส่วนตัว ต้องเก็บเงินไว้ลงทุน ซึ่งธุรกิจอาจไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ ทำให้ขาดทุน หรือบางคนต้องการทำธุรกิจใหญ่ขึ้นมาอีก ลงทุนสูง ไม่มีเงินลงทุน ต้องขอสินเชื่อจำนวนมาก แบบนี้ต้องทำอย่างไร

สินเชื่อเป็นเรื่องจำเป็นของบุคคลทั่วไป ไม่ว่าบุคคลนั้นจะอยู่ในระดับใดก็ตาม ถ้าเป็นคนทั่วไป อาจนำไปใช้หนี้สินหรือใช้จ่ายคราวจำเป็น ถ้าเป็นนักธุรกิจก็ใช้เงินลงทุนทำกิจการ แต่อาจจะต้องการจำนวนเงินมากกว่า หรือไม่ก็อาจนำไปขยายกิจการร้านค้า ห้างหุ้นส่วน หรือบริษัท สำหรับสินเชื่อนั้น มีการแบ่งประเภทตามแต่ที่ท่านจะเลือกขอสินเชื่อให้ตรงจุด เขาแบ่งกันอย่างไรกันบ้าง

สินเชื่อแบบระยะสั้นหรือระยะยาว เป็นสินเชื่อตามเวลาในการกู้ยืมนั่นเอง ระยะสั้นอย่างบัตรเครดิต ระยะยาวมาหน่อยอย่างสินเชื่อของใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ หรือมากขึ้นมาอีก อย่างสินเชื่อรถยนต์ ถ้าเป็นสินเชื่อระยะยาวมาก ๆ ต้องเป็นของใหญ่ ๆ อย่างบ้าน คอนโดมิเนียม นี่คือเรื่องของระยะเวลาในการขอสินเชื่อ แล้วท่านจะนำไปทำอะไร นี่คือความต้องการของท่าน

วัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อเพื่อไปใช้ทำอะไร ยังแยกออกไปอีกเป็นเพื่อการทำธุรกิจ ซึ่งมีความเสี่ยงทั้งผู้ขอและผู้ให้สินเชื่อ ดังนั้นสินเชื่อแบบนี้ต้องมีหลักประกัน ซึ่งถ้าท่านจะขอสินเชื่อเพื่อลงทุนทำธุรกิจ ควรเตรียมหลักประกันไว้ หลักประกันใช้ได้มีทั้ง บุคคล ทรัพย์ขนาดเล็ก อย่างสังหาริมทรัพย์ เช่นพันธบัตร ถ้าเป็นทรัพย์ใหญ่ อย่างอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน ตึกแถว ซึ่งใช้เป็นหลักประกันในระดับสินเชื่อต่าง ๆ

แหล่งของสินเชื่อควรเป็นอย่างไร ควรเป็นของรัฐ หรือไม่ก็เป็นของเอกชนที่น่าเชื่อถือ อย่างธนาคารทั่วไป หรือไม่ก็เป็นสถาบันการเงินตามกฎหมาย ที่กล่าวอย่างนี้ เพราะไม่ต้องการให้ไปกู้บุคคล ซึ่งดอกเบี้ยนั้นแพงกว่าแน่นอน แม้ดอกเบี้ยจะเป็นอัตราตามกฎหมาย ก็ยังสูงกว่าแหล่งสินเชื่อที่กล่าว แต่ที่ไม่ควรอย่างยิ่งคือสินเชื่อนอกระบบที่อัตราดอกเบี้ยสูงกว่ากฎหมายกำหนด จึงแนะนำให้ไปใช้บริการสินเชื่อของรัฐ หรือเอกชนดังกล่าว แต่ที่น่าสนใจคือของรัฐที่มีโครงการสินเชื่อดี ๆ ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้นำไปใช้จ่ายในเรื่องต่าง ๆ จะดีกว่า แต่ท่านต้องคอยฟังมูลข่าวสารจากรัฐบาลด้วย

ทั้งหมายจึงเป็นแนวทางการตัดสินใจขอสินเชื่อในประเภทต่าง ๆ ที่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ และถูกต้องกับประเภทของสินเชื่อที่มีมากมายในยุคปัจจุบันนี้

บทความอื่นที่น่าสนใจ
บัตรเดียวจบ ครบทุกความต้องการเรื่องเงินสด " บัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิต"