หน้าหลัก > บทความทั้งหมด > ประนอมหนี้บัตรเครดิตดีไหม

ประนอมหนี้บัตรเครดิตดีไหม

by Wathit Srisaengmak 7 March 2017
ประนอมหนี้บัตรเครดิตดีไหม เป็นหนี้บัตรเครดิตมากจนคิดอะไรไม่ออก เคยเป็นไหม ก่อนอื่นต้องทำใจกับหนี้ก้อนนี้ว่าจะยังอยู่ แต่จะทำอย่างไรให้มีความสบายขึ้นมานั้นไม่ยากเลย เพียงประนอมหนี้กับเจ้าก็ได้ผลดีกับตัวท่าน การประนอมหนี้คือการปรับโครงสร้างให้ดีขึ้น ติดต่อไปที่ธนาคารเจ้าหนี้ของท่านแล้วขอทำสัญญาใหม่ดีกว่า ไปตกลงใหม่ว่างั้น ขอดูยอดเงินทั้งหมดที่เป็นหนี้ว่ามีจำนวนมากน้อยเท่าไร เป็นการรวมยอดเงินต้นที่ท่านอาจจะไม่ทราบแน่ชัด ไปคราวนี้ชัดแน่ๆ ดอกเบี้ยละมากไหม ยังลืมดูเบี้ยปรับด้วยว่ามีเท่าไร ค่าธรรมเนียมการติดตามก็สำคัญ ธนาคารเขาคิดหมด เรื่องนี้จะทำให้ท่านทราบว่าเป็นหนี้บัตรเครดิต มีค่าอะไรหลายอย่าง การประนอมหนี้เป็นสัญญาประนีประนอมยอมความ โดยทำให้หนีเก่าตกไป เกิดหนี้ใหม่ขึ้นมา สัญญาประนีประนอมยอมความนั้นมี 2 ประเภท คือ
  1. สัญญาประนีประนอมยอมความนอกศาล เป็นสัญญาที่ตกลงกันเองระหว่างลูกหนี้กับเจ้าหนี้ คือท่านกับธนาคารนั่นเอง ส่วนการทำสัญญาจะทำที่ไหนก็ได้เช่นทำที่บ้านท่าน ที่ทำงาน หรือที่ตั้งของเจ้าหนี้

  2. สัญญาประนีประนอมยอมความในศาล คือการที่มีการฟ้องร้องต่อศาล ในระหว่างที่มีการพิจารณาคดีอยู่นั้น เจ้าหนี้ตกลงระงับข้อพิพาทโดยผ่อนผันให้แก่กันแล้วแจ้งต่อศาล ศาลจะพิพากษาตามที่ตกลงกัน เมื่อประนอมหนี้กันแล้วไม่ชำระจะถูกศาลพิพากษาตามนั้น และถูกบังคับคดีตามมา

การประนอมหนี้เป็นการขอในเรื่องใดบ้าง อย่างขอลดยอดเงินการผ่อนชำระแต่ละเดือนได้หรือไม่ ขอลดอัตราดอกเบี้ย จนถึงกระทั่งการไม่คิดดอกเบี้ยได้หรือไม่ การขอขยายระยะเวลาการผ่อนให้มีระยะยาวกว่านี้คงจะทีสำหรับท่าน ภาระการผ่อนน้อยลง ทำให้ท่านหายใจได้ดีขึ้น เพราะทราบดีว่าเหนื่อยเหมือนกันกับการเป็นหนี้ ถ้าธนาคารยอมก็เป็นการทำสัญญาใหม่ จะที่ประนอมหนี้กัน ซึ่งจะได้เป็นสัญญาที่รวมยอดหนี้เก่านั่นเอง แต่คราวนี้ต้องระวังและต้องผ่อนชำระตามสัญญาที่ตกลงให้ได้ ถ้าทำไม่ได้มีโอกาสถูกอายัดทรัพย์ ถูกอายัดเงินเดือน หรืออาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดี และถ้าขึ้นศาลอาจจะยิ่งเครียดกว่าเดิมหลายเท่า ดังนั้นต้องคิดเสมอว่าประนอมหนี้แล้วไม่ได้ปลอดภัยอย่างเดียว ซึ่งการประนอมหนี้เป็นเรื่องที่ดีระหว่างท่านกับเจ้าหนี้ แต่ต้องทำตามสัญญาให้ได้

การประนอมหนี้คงอยู่ที่ท่านจะต้องปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้ ถ้าท่านทำได้ก็เป็นผลดี ถ้าทำไม่ได้ก็เสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดี แล้วเสียเครดิตตามมา เป็นผลเสียมากกว่าผลดี ถ้าคิดจะเป็นหนี้ต้องมีวินัยและรักษาสัญญาเพื่อการขอใช้บริการบัตรเครดิตต่อไปในวันข้างหน้า

บทความอื่นที่น่าสนใจ
บัตรเดียวจบ ครบทุกความต้องการเรื่องเงินสด " บัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิต"