หน้าหลัก > บทความทั้งหมด > บัตรเครดิต...เลือกใช้ตามความจำเป็น

บัตรเครดิต...เลือกใช้ตามความจำเป็น

by Wathit Srisaengmak 9 March 2017
บัตรเครดิต...เลือกใช้ตามความจำเป็น บัตรเครดิตเป็นที่นิยมมาตั้งแต่มีการกำหนด รายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาท ผู้ใช้บริการบัตรเครดิตจึงมีมากขึ้น ในปัจจุบันมีผู้ใช้บัตรเครดิตกันอย่างแพร่หลาย เมื่อมีการใช้บัตรเครดิตกันมากทำให้มีการบริโภคของผู้คนมากตามไปด้วย การแข่งขันของสถาบันการเงินก็เข้มข้นกันมากขึ้นทุกวัน หนี้เสียจึงเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ เพราะเป็นธรรมดาที่ต้องมีผู้ผิดนัดการชำระหนี้บ้างไม่มากก็น้อย โดยการใช้สะดวกง่ายดาย ทำให้เป็นหนี้โดยรู้ตัวบ้างไม่รู้ตัวบ้าง ซึ่งการใช้จ่ายไม่เห็นตัวเลขที่แท้จริงมันหลบซ่อนอยู่ ถ้าไม่เช็คก็ไม่มีทางรู้ นอกจากไปจับจ่ายใช้สอยแล้วใช้บัตรเครดิตจนเกิดไม่พอกับค่าสินค้านั้นถึงจะรู้ว่าบัตรเครดิตเกินวงเงิน จึงแนะนำการใช้บัตรเครดิตว่าจำเป็นขนาดไหน ใช้บัตรเครดิตอย่างไรดีที่สุด

ความจำเป็นในการใช้บัตรเครดิตของท่านมีมากน้อยขนาดไหน ท่านต้องการมีไปเพื่อประโยชน์ด้านใด อย่างถ้าท่านเป็นนักธุรกิจต้องเดินทางบ่อยๆ อาจเดินทางโดยเครื่องบินไปต่างประเทศเป็นประจำ การพกเงินสดเป็นเรื่องที่น่ากลัว อาจจะถูกปล้นหรือชิงทรัพย์ หรือเงินสดหายได้ แบบนี้ก็จำเป็นเพราะนักธุรกิจส่วนใหญ่พบบัตรเครดิตแทนเงินสดกันทุกคน หรือไม่ ท่านอาจจะทำงานด้านการขาย อาจต้องเลี้ยงรับรองลูกค้าวีไอพี ต้องใช้เงินมากอยู่เหมือนกัน บัตรเครดิตก็จะเป็นประโยชน์อีกรูปแบบหนึ่ง แต่จริงๆ แล้วคนทั่วไปส่วนใหญ่ก็ใช้บัตรเครดิตกันมากอยู่แล้ว เพราะทุกวันนี้ต้องการความสะดวกสบาย เวลาไปช้อปปิ้งหรือซื้อข้าวของเยอะๆ ตามห้างสรรพสินค้า มัวแต่ใช้เงินสดอาจจะไม่สะดวกนัก แต่ต้องรู้ว่าใช้ไปเท่าใดแล้ว ถ้าไม่ใช้ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง มีเรื่องที่ต้องพิจารณาให้มากคือเรื่องค่าธรรมเนียม ค่าธรรมเนียมเป็นอย่างไร

ค่าธรรมเนียมที่ดีต้องน้อยเอาไว้ก่อน จะมีค่าธรรมเนียมน้อยในระยะหนึ่งหรือไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในระยะกี่วันกี่เดือนอย่างนี้จะเหมาะกับท่านที่จ่ายเงินชำระในระยะเวลาดังกล่าว แต่ถ้าเป็นกรณีให้ชำระในขั้นต่ำของวงเงินเท่าไร ท่านจ่ายเท่านั้นอย่างนี้ก็ต้องระวังเรื่องดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมตามมา ต้องเข้าใจว่าการใช้แต่ละครั้งอาจจะมีค่าธรรมเนียม ใช้บ่อยค่าธรรมเนียมก็มาก แล้วยังมีค่าธรรมเนียมรายปีเท่าไรแพงไหม บัตรเครดิตใช้ภายในประเทศ ค่าธรรมถูกกว่าบัตรเครดิตที่ใช้กับต่างประเทศ แต่ถ้าท่านมีบัตรเครดิตหลายใบอาจจะเสียค่าธรรมเนียมรวมกันเป็นเงินจำนวนมากก็ได้

การเลือกใช้บัตรเครดิตตามความจำเป็นว่าเหมาะกับพฤติกรรมการใช้เงินของท่านหรือไม่ ขอให้มีความจำเป็นจริงๆ อย่างเช่นใช้ในเรื่องการทำงาน หรือถ้าพกเงินสดจะเป็นอันตราย และมีบัตรเครดิตแล้วควรตรวจเช็ควงเงินว่าเหลือเท่าใดแล้ว ส่วนการชำระต้องอย่างให้ค้างเด็ดขาด เพื่อให้มีเครดิตดีต่อไป

บทความอื่นที่น่าสนใจ
บัตรเดียวจบ ครบทุกความต้องการเรื่องเงินสด " บัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิต"