หน้าหลัก > บทความทั้งหมด > บริหารหนี้ด้วยการจัดการดอกเบี้ย

บริหารหนี้ด้วยการจัดการดอกเบี้ย

by Wathit Srisaengmak 8 March 2017
บริหารหนี้ด้วยการจัดการดอกเบี้ย เมื่อเป็นหนี้ สิ่งที่ตามมาคือดอกเบี้ย ไม่มีหนี้ทีไหนที่ไม่มีดอกเบี้ย มีแต่มีมากมีน้อย จะทำอย่างไรให้ดอกเบี้ยน้อยลงมา ต้องมาบริหารหนี้ด้วยการจัดการดอกเบี้ย

การขอสินเชื้อเพื่อซื้อบ้านนับว่าเป็นหนี้ก้อนโต ดอกเบี้ยก็มาก ใช้ระยะเวลาหลายปีกว่าหนี้จะหมดไป แต่การซื้อบ้านเป็นการลงทุนกับทรัพย์สินที่มั่นคง เพราะได้ที่ดินไปด้วย ที่ดินจะอยู่กับท่านไปนานยันลูกยันหลาน แม้ว่าบ้านจะเก่าลงไปหรือพังทลาย แต่ที่ดินก็ยังอยู่ให้ปลูกบ้านใหม่หรือจะทำการซ่อมแซม ข้อดีในเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้สินเชื่อซื้อบ้านคือ เป็นดอกเบี้ยประเภท MLR (Minimum Loan Rate) ซึ่งเป็นอัตราที่อยู่ในระดับต่ำที่สุด ส่วนวิธีคิดดอกเบี้ยก็เป็นแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) ถ้ามีเงินก้อนมาจ่ายให้ครบก็ดี แต่ถ้าไม่มี ต้องใช้วิธีผ่อนชำระผ่อนจากเรทเดิมโดยเพิ่มเงินผ่อนชำระให้มากเข้าไว้ จะทำให้ต้นลดลงมาอีก ดอกเบี้ยก็ลดลงตามมาด้วย หนี้จะหมดไว แล้วจะนำเงินที่ไหนมาผ่อนชำระเพิ่ม

ท่านทำงานหรือเปล่า ถ้าทำงานประจำ ในการที่ท่านซื้อบ้านมานั้นการผ่อนชำระไม่ได้แค่ปีสองปี แต่เป็นสามสิบสี่สิบปีเลยทีเดียว ตอนที่ซื้อบ้านนั้นอายุยังน้อยอยู่จริงไหม ทำงานแล้วเงินเดือนไม่ขึ้นเลยหรือ เมื่อทำงานปีหนึ่งเงินเดือนก็สูงขึ้นมาอีก ถ้าสามปีละขึ้นมาอีกมาก ท่านก็ผ่อนชำระค่าบ้านให้มากขึ้นตามเงินเดือนของท่าน เท่านี้น่าจะทำได้ไม่ยาก อย่าให้หนี้มากองสุมอยู่กับท่านโดยไม่ได้ทำอะไรลงไป อย่าปล่อยให้แบกภาระที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ การที่ซื้อบ้านราคาหลายล้าน ดอกเบี้ยเป็นหลายแสน ผ่อน 40 ปี ถ้าทำการบริหารจัดการหนี้สินดังกล่าวได้ อาจเป็นหนี้ลดลงมาเกือบล้าน ดอกเบี้ยลดลงมาหลายแสน จำนวนปีที่ผ่อนชำระลดลงมาอีกเป็น 10 ก็เป็นได้ แค่เพิ่มเงินผ่อนเพียงไม่กี่พันบาท

ถ้าทำธุรกิจส่วนตัว เดือนไหนปีไหนที่ทำกำไรมากกว่าปกติ ขอแนะนำให้รีบโปะเงินมากที่สุดเท่าที่ท่านจะมีไปเลย หนี้จะได้หมดโดยเร็ววัน เงินต้นก็หมดดอกเบี้ยก็ไม่เหลือ ที่เหลือคือความอิสระแห่งหนี้ ท่านจะเห็นว่าหนี้หมดได้รวดเร็วด้วยการบริหารจัดการหนี้รวมไปถึงดอกเบี้ยด้วย

หนี้สินไม่ได้ตายตัว แต่อยู่ที่การบริหารจัดการหนี้ที่มีประสิทธิภาพ และต้องมีความรู้ความเข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วต้องลงมาทำ หนี้ของท่านจะหมดไปอย่างรวดเร็ว นี่คือพลังแห่งการบริหารหนี้ด้วยการจัดการดอกเบี้ยที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจอย่างลึกซึ้ง พบกันใหม่กับบทความเรื่องหนี้สินได้ที่เว็บไซต์นี้

บทความอื่นที่น่าสนใจ
บัตรเดียวจบ ครบทุกความต้องการเรื่องเงินสด " บัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิต"