หน้าหลัก > บทความทั้งหมด

อย่าคิดสั้นกับสินเชื่อนอกระบบ

by Wathit Srisaengmak 3 April 2018
อย่าคิดสั้นกับสินเชื่อนอกระบบท่านเคยเจอกับปัญหาหนี้สิน เดือนร้อนเรื่องเงิน ค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอ ดอกเบี้ยสูงท่วมเงินต้น ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย รถเสียต้องซ่อม บ้านชำรุดทรุดโทรมต้องทำใหม่ ต้องกู้เงินด่วน เงินร้อน ปัญหาร้อยแปดพันก้าวกับการเป็นหนี้ มีอยู่ทุกวี่ทุกวันทุกเดือน เรียกว่าใช้ไม่หมดเสียที ทำอย่างไรดี กู้เงินธนาคารก็ช้า ไปกู้นอกระบบดีกว่า เพราะไม่ต้องใช้เครดิตบูโร ไม่ต้องดูอะไรมาก แบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะอะไรถึงไม่ดี เพราะว่ามันอันตรายมาก ๆ ดอกเบี้ยสูงมาก ถ้ากู้นอกระบบ ไม่ได้ผุดได้เกินกันแน่ แถมส่วนใหญ่ยังเป็นดอกเบี้ยในแบบรายวัน เช่นการคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 ดูเหมือนจะต่ำ แต่เป็นรายวัน ลองคิดเป็นเดือนละก็สูงมากเลยทีเดียว เพราะเดือนหนึ่งมี 30 วัน ซึ่งถ้าตามกฎหมายจะคิดอัตราดอกเบี้ยเป็นรายปี และอัตราดอกเบี้ยต้องเป็นไปตามกฎหมายนั้น โดยอยู่ที่ว่าไปกู้กับใคร สถาบันใด ซึ่งอัตราดอกเบี้ยมากน้อยไม่เท่ากัน แต่ที่แน่ ๆ อัตราดอกเบี้ยไม่สูงเท่าการกู้เงินนอกระบบอย่างแน่นอน

เงินได้น้อย เพราะหักดอกเบี้ยก่อนเลย สมมุติกู้ 10,000 บาท แค่วันเดียว คิดดอกเบี้ยร้อยละ 5 ถ้าหักดอกเบี้ยไว้ก่อน เงินกู้ที่ได้จะเหลือประมาณ 9,500 บาทเท่านั้น ถ้าหลายวัน เงินที่กู้จะเหลือน้อยลง เรียกว่าเสียเปรียบตั้งแต่เริ่มต้น แต่ถ้าไปกู้เงินจากธนาคารจะไม่ได้หักเงินดอกเบี้ยก่อนเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ว่าจะกู้เงินในกรณีใดก็ตาม อยากให้คิดหน้าคิดหลังก่อนกู้นอกระบบ

เจ้าหนี้โหด โหดเรื่องอะไร เจ้าหนี้เป็นผู้มีอิทธิพล อาจโกงท่านได้ การโกงก็สารพัดในการโกง อย่างการแก้สัญญากู้ เช่น กู้ 100,000 บาท เจ้าหนี้อาจแก้เป็น 700,000 ก็เป็นได้ บางทีก็เลขลงไปให้มากขึ้น หรืออาจมีการขู่ทำร้ายเมื่อท่านใช้หนี้ไม่เป็นไปตามกำหนดเวลา เจ้าหนี้แบบนี้ เขาทำได้ทุกอย่าง ซึ่งการปล่อยเงินกู้ก็ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ยังกล้าทำ ท่านลองคิดดู

สุดท้ายต้องบอกก่อนว่า เจ้าหนี้ที่ทำธุรกิจปล่อยเงินกู้ต้องขออนุญาติตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นการประกอบธุรกิจแบบธนาคาร ต้องขอจดทะเบียนธุรกิจ ถ้าไม่ได้จดทะเบียนถือว่าผิดกฎหมาย ความผิดต่อมาเป็นเรื่องการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ แต้ถ้ามีการขู่ทำร้าย หรือมาทำร้ายลูกหนี้อย่างที่เป็นข่าวตามสื่อต่าง ๆ ซึ่งท่านมักจะเห็นกันบ่อย ๆ แบบนี้มีความผิดตามกฎหมายอาญา มีโทษจำคุกด้วย แต่ถึงมีโทษก็ยังไม่กลัวเกรงแต่อย่าใด เพราะส่วนใหญ่เจ้าหนี้เป็นผู้มีอิทธิพล มีอำนาจเถือน ถ้าเป็นอย่างที่กล่าวมาทั้งหมด ท่านไม่ควรเข้าไปกู้เงินนอกระบบอย่างเด็ดขาด ไม่ว่ากรณีเดือนร้อนใด ๆ ก็ตาม

บทความอื่นที่น่าสนใจ
บัตรเดียวจบ ครบทุกความต้องการเรื่องเงินสด " บัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิต"