หน้าหลัก > บทความทั้งหมด

Amazon แก้ปัญหาวัยรุ่นไร้บัตรเครดิต คุยแบงก์ออกผลิตภัณฑ์ใหม่

by Chayanit Songsermsawad 3 April 2018
Amazon แก้ปัญหาวัยรุ่นไร้บัตรเครดิต คุยแบงก์ออกผลิตภัณฑ์ใหม่แม้กลุ่มเด็กวัยรุ่นรุ่นล่าสุดในปัจจุบันหรือ เจน ซี (Gen Z) จะเป็นกลุ่มที่โตมากับอินเตอร์เน็ทและคุ้นเคยกับการจับจ่ายใช้สอยผ่านช่องทางออนไลน์ แต่กลุ่มเด็กเหล่านั้นกลับไม่มีเครดิตการ์ด ซึ่งเป็นช่องทางชำระเงินที่สำคัญและได้รับความนิยมสำหรับอี-คอมเมิร์ซเจ้าใหญ่ของสหรัฐอย่างอเมซอน เนื่องจากเด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่แล้วไม่ผ่านคุณสมบัติที่ต้องมักกำหนดไว้สำหรับผู้มีอายุมากกว่า 18 ปี แต่อเมซอนไม่อาจปล่อยกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังจับจ่ายใช้สอยหลุดมือไปได้โดยง่าย สำนักข่าวบลูมเบิร์ก สำนักข่าวเศรษฐกิจชื่อดังของสหรัฐ ได้เปิดเผยรายงานอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่าว่า อเมซอนกำลังดำเนินหน้าคุยกับธนาคารรายใหญ่หลายแห่ง ซึ่งรวมไปถึงเจพีมอร์แกน ในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คล้ายกับบัญชี "เช็คกิ้ง แอคเคาท์" เช็คกิ้งแอคเคาท์มีความคล้ายคลึงกับบัญชีออมทรัพย์ที่ผูกบัตรเดบิตของไทย โดยสามารถฝาก โอน ถอน และใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต แต่มักมีวงเงินในการถอน โอน จ่าย ที่มากกว่า และมักไม่จำกัดจำนวนเงินหรือครั้งที่ถอนเงินแตกต่างกับบัญชีออมทรัพย์

ไม่เอาบัตรเงินสด

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ก่อนหน้านี้ อเมซอนมีความพยายามในการจับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น โดยอเมซอนได้ออกบัตรเงินสดที่ชื่อ "อเมซอน แคช" เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีบัญชีธนาคาร ซึ่งเด็กวัยรุ่นสามารถนำบัตรดังกล่าวไปเติมเงินหรือชำระเงินได้ตามร้านสะดวกซื้อ และยังสามารถเติมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็คทรอนิกส์ของอเมซอนที่ชื่อ อเมซอน วอลเล็ท ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม อเมซอน เห็นว่าวิธีการดังกล่าวยุ่งยากและกินเวลามากเกินไป จึงได้เพิ่มความพยายามด้วยการเจรจากับทางธนาคารเพื่อขอเปิดผลิตภัณฑ์การเงินใหม่ดังกล่าว และกำลังหาทางให้ลูกค้าที่ไม่มีบัญชีธนาคารสามารถซื้อขายได้ง่ายขึ้น โดยไม่เพียงแต่ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นเท่านั้น อเมซอนยังหวังจับกลุ่มลูกค้ารายใหม่ได้อีกด้วย สำหรับภาคธนาคารการได้ร่วมมือกับอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่นับเป็นโอกาสหนึ่งในการทำความรู้จักของลูกค้าของธนาคารมากขึ้น เนื่องจากธนาคารไม่มีข้อมูลของลูกค้าที่ไม่ได้เปิดบัญชีกับทางธนาคารอยู่เลย ต่างกับอี-คอมเมิร์ซที่มีประวัติการซื้อขายสินค้าอยู่บ้าง “ในตอนนี้ ธนาคารไม่อาจหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะเจาะกับความต้องการของกลุ่มวัยรุ่นได้" มาเรียล ชูริก ที่ปรึกษาของยูบีเอส กรุ๊ป กล่าว

ออกบัตรเครดิตหวังจับธุรกิจรายย่อย

ไม่ใช่เพียงแต่กลุ่มลูกค้าวัยรุ่นเท่านั้นที่อเมซอนต้องการจับตลาด แต่อี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ภายใต้การนำของมหาเศรษฐีโลก เจฟฟ์ เบซอส ก็ยังพยายามจับกลุ่มธุรกิจรายย่อยที่ต้องการวัสดุอุปกรณ์สำหรับออฟฟิศ อาทิ ปากกา กระดาษ หรือชิ้นส่วนเครื่องจักรด้วย ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า อเมซอนกำลังพูดคุยกับธนาคารรายใหญ่เพื่อขอออกเครดิตการ์ดร่วม สำหรับธุรกิจรายย่อยโดยเฉพาะ โดยจะมีการเสนอให้พอยท์รางวัลสะสมแต้ม ซึ่งอเมซอนจะใช้ข้อมูลการซื้อขายของลูกค้ามาออกแบบรางวัลของการสะสมแต้มดังกล่าว รวมถึงอเมซอนยังเสนอให้ความปลอดภัยในการซื้อสินค้าที่อาจมีราคาแพงด้วย ท่ามกลางการแข่งขันสูงของภาคธนาคารสหรัฐ การเข้ามาของอเมซอนย่อมสร้างแรงสั่นสะเทือน โดยเฉพาะกับอเมริกันเอ็กเพลส ที่เป็นเจ้าครองตลาดเครดิตการ์ดสำหรับธุรกิจรายย่อยในปัจจุบัน

บทความอื่นที่น่าสนใจ
บัตรเดียวจบ ครบทุกความต้องการเรื่องเงินสด " บัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิต"