advertisement
เลือกตามประเภท
อนุมัติด่วน (ทราบผล 1 วันทำการ)
เลือกตามไลฟ์สไตล์
สำหรับองค์กร / บริษัท
บัตรกดเงินสด
สินเชื่อส่วนบุคคล
โอนหนี้
เลือกตามสถาบันการเงิน
ธนาคารซิตี้แบงก์
ธนาคารไทยพาณิชย์
ธนาคารกสิกรไทย
ธนาคารกรุงเทพ
ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด
ธนาคารกรุงศรี
ธนาคารยูโอบี
ธนาคารทหารไทย
ธนาคารธนชาต
ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย
บริษัท บัตรกรุงไทย
ธนาคารแห่งประเทศจีน
บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์
ธนาคารไอซีบีซี
บริษัท อีซี่บาย
ธนาคารออมสิน
ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล
เทสโก้ โลตัส
กรุงศรี เฟิร์สช้อยส์
อเมริกัน เอ็กซ์เพรส
ใช้บัตรเครดิตทำอะไรดี ?
จองโรงแรมผ่านบัตรเครดิต

เคยสงสัยกันไหมว่า Credit Card กับ Debit Card แตกต่างกันอย่างไร ?

By ThaiCyberCard | January 10, 2016

ฟังดูอาจจะคล้าย ๆ กัน ครับ แต่มีข้อแตกต่างกันอยู่พอสมควร

สำหรับทั้งสองบัตรนี้ จะออกโดยสถาบันการเงินที่เราเปิดบัญชีออมทรัพย์ครับ บัตรเดบิต นั้น จะผูกกับบัญชีออมทรัพย์ของเรา ซึ่งหมายถึงว่า เราต้องเปิดบัญชีกับธนาคารก่อน ถึงจะได้บัตรเดบิตมา ฟังดูแล้วก็เหมือนบัตรเอทีเอ็ม ใช่มั๊ยครับ

ลักษณะโดยทั่วไปแล้ว บัตรเดบิต จะคล้าย ๆ กับบัตรเอทีเอ็ม แต่ความแตกต่างอยู่ตรงที่ว่า บัตรเดบิต นั้นจะสามารถนำไปรูดซื้อสินค้าได้ ไม่เกินวงเงินในบัญชีออมทรัพย์ของเราครับ อีกทั้งยังใช้ชำระค่าบริการอย่างอื่นได้ เช่น ช้อปออนไลน์ จ่ายค่าสาธารณูปโภค เหมือนเป็นบัตรเครดิตเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเป็นบัตรเอทีเอ็มจะทำไม่ได้ ทำได้แค่เพียงกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มครับ

สำหรับบัตรเครดิตทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า เป็นบัตรที่ไว้สำหรับรูดซื้อสินค้า เติมน้ำมัน หรือจะช้อปออนไลน์ จองโรงแรม และอีกมากมาย ซึ่งบัตรเครดิตนั้นเป็นบัตรที่เราใช้แล้วจะต้องชำระเงินคืนให้ธนาคาร พร้อมดอกเบี้ยตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด สูงสุดที่ 20% ต่อปี

ซึ่งบัตรเครดิตนั้นจะมีวงเงินของแต่ละบัตรอยู่ โดยสถาบันการเงินจะพิจาณาจากคุณสมบัติของผู้ถือบัตรเป็นหลัก โดยจะกำหนดไว้ที่ 1-5 เท่าของรายได้ต่อเดือนครับ และสำหรับการจ่ายชำระคืน ธนาคารจะส่งใบแจ้งยอด โดยจะจัดส่งไปตามที่ที่เราได้เลือกไว้ตอนสมัครครั้งแรก อาจจะเป็นที่อยู่ปัจจุบัน หรือที่ทำงาน สำหรับยอดที่ต้องจ่าย เราสามารถเลือกได้ครับ เช่นจะจ่ายบางส่วนก็ได้ แต่สถาบันการเงินจะกำหนดไว้ที่ 10% ของวงเงินที่ใช้ไป+ดอกเบี้ย แต่ถ้าเรามีมาก เราจ่ายมากก็ได้ แต่ถ้าเราต้องการจ่ายเต็มจำนวนทั้งหมดที่เราใช้ก็ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มาก เพราะธนาคารจะไม่คิดดอกเบี้ย เลย ถ้าจ่ายทั้งหมด ภายในตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันการเงิน ส่วนใหญ่อยู่ที่ 45-55 วันหลังจากเกิดรายการครับ