เคยสงสัยกันไหมว่า Credit Card กับ Debit Card แตกต่างกันอย่างไร ?

By ThaiCyberCard | January 10, 2016

ฟังดูอาจจะคล้าย ๆ กัน ครับ แต่มีข้อแตกต่างกันอยู่พอสมควร

สำหรับทั้งสองบัตรนี้ จะออกโดยสถาบันการเงินที่เราเปิดบัญชีออมทรัพย์ครับ บัตรเดบิต นั้น จะผูกกับบัญชีออมทรัพย์ของเรา ซึ่งหมายถึงว่า เราต้องเปิดบัญชีกับธนาคารก่อน ถึงจะได้บัตรเดบิตมา ฟังดูแล้วก็เหมือนบัตรเอทีเอ็ม ใช่มั๊ยครับ

ลักษณะโดยทั่วไปแล้ว บัตรเดบิต จะคล้าย ๆ กับบัตรเอทีเอ็ม แต่ความแตกต่างอยู่ตรงที่ว่า บัตรเดบิต นั้นจะสามารถนำไปรูดซื้อสินค้าได้ ไม่เกินวงเงินในบัญชีออมทรัพย์ของเราครับ อีกทั้งยังใช้ชำระค่าบริการอย่างอื่นได้ เช่น ช้อปออนไลน์ จ่ายค่าสาธารณูปโภค เหมือนเป็นบัตรเครดิตเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเป็นบัตรเอทีเอ็มจะทำไม่ได้ ทำได้แค่เพียงกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มครับ

สำหรับบัตรเครดิตทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า เป็นบัตรที่ไว้สำหรับรูดซื้อสินค้า เติมน้ำมัน หรือจะช้อปออนไลน์ จองโรงแรม และอีกมากมาย ซึ่งบัตรเครดิตนั้นเป็นบัตรที่เราใช้แล้วจะต้องชำระเงินคืนให้ธนาคาร พร้อมดอกเบี้ยตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด สูงสุดที่ 20% ต่อปี

ซึ่งบัตรเครดิตนั้นจะมีวงเงินของแต่ละบัตรอยู่ โดยสถาบันการเงินจะพิจาณาจากคุณสมบัติของผู้ถือบัตรเป็นหลัก โดยจะกำหนดไว้ที่ 1-5 เท่าของรายได้ต่อเดือนครับ และสำหรับการจ่ายชำระคืน ธนาคารจะส่งใบแจ้งยอด โดยจะจัดส่งไปตามที่ที่เราได้เลือกไว้ตอนสมัครครั้งแรก อาจจะเป็นที่อยู่ปัจจุบัน หรือที่ทำงาน สำหรับยอดที่ต้องจ่าย เราสามารถเลือกได้ครับ เช่นจะจ่ายบางส่วนก็ได้ แต่สถาบันการเงินจะกำหนดไว้ที่ 10% ของวงเงินที่ใช้ไป+ดอกเบี้ย แต่ถ้าเรามีมาก เราจ่ายมากก็ได้ แต่ถ้าเราต้องการจ่ายเต็มจำนวนทั้งหมดที่เราใช้ก็ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มาก เพราะธนาคารจะไม่คิดดอกเบี้ย เลย ถ้าจ่ายทั้งหมด ภายในตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันการเงิน ส่วนใหญ่อยู่ที่ 45-55 วันหลังจากเกิดรายการครับ

กำลังมองหาเครดิตแบบได้เงินคืน ทุกการช้อปปิ้ง อยู่ใช่ไหม !! ขอแนะนำ "บัตรเครดิตซิตี้แบงก์แคชแบ็ก"